Chia sẻ kinh nghiệm nội thất

Tin tức

Tìm hiểu gỗ ghép thanh là gì? Thành phần của gỗ ghép thanh như thế nào?

Gỗ ghép thanh là một cái tên khá lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, loại gỗ này được ứng dụng khá rộng rãi như tủ bếp, bàn ghế, kệ tủ… Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng Eco Vũ Hoằng tìm hiểu chi tiết gỗ ghép thanh là gì? Thành phần và ưu điểm của loại gỗ này như thế nào nhé!

1. Khái niệm gỗ ghép thanh là gì?

Loại gỗ ghép thanh là gì? là một loại ván gỗ được ghép từ những thanh gỗ nhỏ với nhau để tạo ra tấm gỗ có kích thước lớn hơn.

Tất cả những thanh gỗ nhỏ trước khi mang đi ghép đều được xử lý và tẩm sấy trên dây chuyền hiện đại. Việc tẩm sấy gỗ nhằm mục đích loại bỏ hết các tác nhân gây hại đến gỗ như ẩm mốc, mối mọt. Từ đó, những thanh gỗ đơn sẽ được xử lý qua nhiều công đoạn khác nhau để tạo ra thanh gỗ ghép nguyên tấm chất lượng cao.

Hiện nay, có 2 hình thức ghép gỗ thanh cơ bản đang được sử dụng đó là:

  • Hình thức ghép song song: Là hình thức ghép những thanh gỗ có cùng kích thước rồi ghép nối song song lại với nhau.
  • Hình thức ghép mặt: Đây là hình thức ghép các thanh gỗ có kích thước và chiều dài khác nhau. Ở 2 đầu của thanh gỗ ghép sẽ được xẻ hình răng cưa sau đó sẽ ghép với nhau để tạo thành các thanh gỗ dài như nhau.

>>> Xem thêm: sàn gỗ kỹ thuật 

Gỗ ghép thanh

2. Cấu tạo và thành phần của gỗ ghép thanh

Ở phần trên đã trình bày rõ khái niệm gỗ ghép thanh là gì rồi. Có thể nói ngắn gọn đó là việc dùng các thanh gỗ có kích thước nhỏ rồi ghép vào với nhau để tạo thành một tấm gỗ lớn.

Để tăng thêm độ kết dính cho gỗ ghép thanh người ta đã dùng những loại keo như keo Urea Formaldehyde (UF), keo Phenol Formaldehyde (PF) và keo Polyvinyl Acetate (PVAC). Trong đó, keo UF là loại keo thông dụng nhất dùng cho đồ nội thất, còn keo PF với hàm lượng Formaldehyde cao hơn thì được dùng để gia công vật liệu ngoại thất.

Gỗ ghép thanh có nhiều ưu điểm nổi bật

>>> Xem thêm: sàn gỗ chịu nước tốt nhất

3. Ưu điểm nổi bật của loại gỗ ghép thanh là gì?

Để biết được có nên chọn loại gỗ ghép thanh hay không thì chúng ta cần phải nắm được những ưu nhược điểm của loại vật liệu này là gì. Hãy cùng xem những điểm mạnh điểm yếu của loại gỗ này như sau:

  • Độ bền của gỗ ghép thanh khá cao không kém với gỗ tự nhiên nguyên khối nếu như được sử dụng chất kết dính chuyên dụng chất lượng cao.
  • Về mẫu mã của gỗ ghép thanh khá đa dạng, phần bề mặt gỗ ghép được xử lý tốt nên gỗ có độ bền màu khá cao, chống xước và chịu lực nén rất tốt.
  • Nguyên liệu dùng để chế biến gỗ ghép thanh chủ yếu là gỗ rừng trồng thay vì sử dụng loại gỗ mọc tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt.
  • Giá thành gỗ ghép thanh rẻ hơn từ từ 20 – 30% so với gỗ tự nhiên. Với các gia đình có kinh tế và thu nhập trung bình thì ván gỗ ghép thanh là một gợi ý quá tốt.

Bên cạnh những ưu điểm đã kể trên, thì loại gỗ ghép thanh vẫn còn một số những nhược điểm đáng kể như độ đồng đều về màu sắc và hệ vận không cao bởi vì chúng được ghép từ nhiều thanh gỗ khác nhau.

>>> Xem thêm: mặt bậc cầu thang gỗ

Gỗ ghép thành dùng để sản xuất ra nhiều sản phẩm nội thất khác nhau

Khái niệm gỗ ghép thanh là gì, ưu nhược điểm của loại gỗ này là gì đã được chúng tôi trình bày chi tiết ở trên. Hi vọng với những chia sẻ ở trên, bạn đọc có thể hiểu được các dòng loại gỗ, từ đó có thể chọn ra một loại vật liệu gỗ chất lượng tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Eco Vũ Hoằng

Showroom: Số 206 - Tầng 2 - Chung cư SME Hoàng Gia - Tô Hiệu - Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

Tổng kho: Khu CN Chàng Sơn - Thạch Thất - Hà Nội

Hotline: 0366 296 888

Email: ecovuhoang@gmail.com

ajax-loader_prj